ตั้งศาลพระภูมิเพื่อเพิ่มโชคลาภให้แก่ผู้อยู่อาศัย

จะรวย จะเฮง ความขยันอย่างเดียวอาจจะทำให้ถึงเส้นชัยได้ แต่อาจจะทำให้ถึงช้า จะดีกว่าไหมถ้ามีทางลัดให้ถึงเส้นชัยได้เร็วกว่าเดิม เพราะไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ หรือห้างร้านใด ๆ เมื่อก่อสร้างขึ้นมาใหม่ ก็จำเป็นที่จะต้องตั้งศาลพระภูมิเพื่อเป็นความสิริมงคลกับกิจการที่จะทำ หรือเป็นการสร้างสิริมงคลเพื่อผู้อยู่อาศัย

ซึ่งแน่นอนว่าการจะตั้งศาลพระภูมิได้นั้น จะต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ พิธี และความเชื่อ ที่ไม่ว่าใครจะมาทำ มาตั้งให้ก็ได้ เพราะจะต้องทำโดยผู้ทำพิธีที่เป็นผู้รักษาศีล มีความรู้ตามหลักศาสนาพราหมณ์ เพื่ออันเชิญเทวดาอารักษ์เจ้าที่เจ้าทางบันดาลความอุดมสมบูรณ์ รวมไปถึงการตั้งศาลก็เพื่อความปัง เสริมโชคลาภตามหลักฮวงจุ้ยในโหราศาสตร์จีนอีกด้วย

เทคนิคตั้งศาลพระภูมิยังไงให้เสริมโชคลาภกับผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้าน

การที่จะต้องศาลพระภูมินั้นจะต้องตั้งขึ้นมาตามความเชื่อ และความเคารพ ที่มีต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยที่ผู้ที่จะทำหน้าที่ในการตั้งศาลพระภูมิได้อย่างถูกต้องนั้นจะต้องเป็นผู้ที่เป็น พราหมณ์ ตามศาสนาพราหมณ์ – ฮินดู และการทำพิธีตามความเชื่อเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ซึ่งทุกขั้นตอน จะมีขั้นตอนที่เป็นแบบแผนที่ตามตัว และมีความเหมาะสม จะทำแบบขอไปทีไม่ได้ ทั้งเรื่องสถานที่ พื้นที่ ทิศทาง รวมไปถึงฤกษ์ต่าง ๆ ทั้งหมดนี้เพื่อความเฮง เสริมโชคลาภ และเพื่อฮวงจุ้ยในศาสตร์จีน มีเทคนิคหลัก ๆ ดังนี้

 1. เลือกฤกษ์มงคลตามเวลาข้างขึ้นข้างแรม

การเลือกวันที่จะทำการตั้งศาลพระภูมินั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะห้ามเป็นวันที่ตรงกับวันอัปมงคล หรือวันต้องห้ามเป็นอันขาด ก็เพื่อความเป็นสิริมงคล หรืออาจจะเป็นฤกษ์ที่เป็นดวงของเจ้าบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่แล้ววันข้างขึ้น ข้างแรม ที่สามารถเสริมดวงให้เฮง และรวยได้ มีดังนี้

 • ขึ้น 2 ค่ำ แรม 2 ค่ำ
 • ขึ้น 4 ค่ำ แรม 4 ค่ำ
 • ขึ้น 6 ค่ำ แรม 6 ค่ำ
 • ขึ้น 9 ค่ำ แรม 9 ค่ำ
 • ขึ้น 11 ค่ำ แรม 11 ค่ำ

ส่วนฤกษ์ต้องห้าม ที่ไม่ควรเป็นอันขาด ที่จะนำเอามาเป็นวันตั้งศาลพระภูมิ ก็คือ ฤกษ์คนจน ฤกษ์โจร ฤกษ์นักการเมือง ฤกษ์พระสงฆ์ ซึ่งฤกษ์เหล่านี้ คือ

 • วันพฤหัสบดี หรือวันเสาร์ เดือน 1, เดือน 5 และเดือน 9
 • วันพุธวันศุกร์ เดือน 2, เดือน 6 และเดือน 10
 • วันอังคาร เดือน 3, เดือน 7 และเดือน 11
 • วันจันทร์ เดือน 4, เดือน 8 และเดือน 12
 1. เลือกสถานที่เปิดรับโชคลาภ

การตั้งศาลพระภูมิส่วนใหญ่แล้ว จะไม่ทำการตั้งให้ชิดกำแพงบ้านจนเกินไป โดยควรที่จะต้องตั้งให้ห่างจากระยะกำแพงประมาณ 1 เมตร ทั้งนี้ศาลพระภูมิจะต้องห้ามตั้งอยู่ใต้บริเวณเงาของบ้านเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เงาของบ้านบดบังศาล จะทำให้มีสิ่งชั่วร้ายเข้ามาครอบงำบ้านตลอดเวลานั่นเอง โดยที่ตามหลักฮวงจุ้ยนั้น ควรจะต้องวางศาลพระภูมิเอาไว้ในตำแหน่งมุม (มังกรเขียว) ของบ้าน แล้วให้หันหน้าศาลไปยังประตูรั้ว สิ่งที่หลายคนมักจะจำผิดก็คือ หลักฮวงจุ้ยจะไม่พิจารณาเรื่องทิศในการหันศาล ซึ่งจะผิดกับหลักของศาสนาพราหมณ์ที่เน้นเรื่องการหันศาลให้ถูกทิศ

ปัจจุบันการเสริมโชคลาภโดยการตั้งศาลพระภูมินั้น ส่วนใหญ่แล้วจะทำการตั้งตามเรื่องของรูปทรงของศาล เพื่อให้เข้ากับรูปทรงของบ้าน โดยการตั้งศาลไม่ใช่การต่อเติมเพื่อเพิ่มมุมบ้านให้มีความขลัง แต่เพื่อเป็นการเสริมเรื่องของโชคลาภ และที่สำคัญก็คือเรื่องความพึงพอใจของผู้อยู่อาศัย เพราะถ้าหากตั้งตามหลักที่ถูกต้องมากขนาดไหนก็ตาม แต่ถ้าเจ้าของบ้านไม่หมั่นดูแล และใส่ใจ ปล่อยปละละเลย ก็อาจจะทำให้การตั้งศาลมีผลเสีย มากกว่าผลดี ที่จะได้รับนั่นเอง