เทคนิค การเลือกวัสดุก่อสร้าง มีวิธีการเลือกอย่างไร

วัสดุสำหรับก่อสร้างนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้โครงสร้างบ้านของเรานั้นมีความคงทน แข็งแรง หากเลือกวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานอาจจะทำให้บ้านมีปัญหาต่างๆตามมาภายหลังได้ ดังนั้นก่อนทำการเลือกวัสดุก่อสร้างมาใช้งาน คุณอาจจะต้องมีความรู้พื้นฐานทางด้านนี้ เพื่อจะได้เลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน และคุ้มค่ากับราคาที่คุณต้องจ่ายไป

เทคนิคการเลือกวัสดุก่อสร้าง มีดังนี้

ตรงตามสเป็คในการใช้งาน

สำหรับการสร้างบ้านหรืออาคารขึ้นมาใหม่ หรือจะเป็นงานที่ต้องมีการต่อเติมอาคาร หรือซ่อมแซมอาคารตามส่วนต่างๆ ก็จะมีรายละเอียดที่มีความแตกต่างกันออกไป แต่ละรายละเอียดของงานก็จะใช้วัสดุในการก่อสร้างที่มีความแตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกวัสดุก่อสร้างที่ตรงสเป็คกับการใช้งานจึงจะทำให้การก่อสร้างนั้นได้มาตรฐานและมีความคุ้มค่ากับการใช้งาน

เลือกวัสดุที่แข็งแรง

วัสดุสำหรับการก่อสร้างนั้นควรมีความทนทาน แข็งแรง ดังนั้นคุณต้องมั่นใจว่าได้เลือกวัสดุที่มีคุณภาพดี เพื่อจะได้วัสดุที่มีอายุการใช้งานยาวนาน ซึ่งจะช่วยลดปัญหาของวัสดุที่อาจเกิดการชำรุดและทำความเสียหายให้แก่ตัวบ้านได้ หากบ้านพึ่งสร้างเสร็จ และต่อมาก็เกิดความเสียหายเกิดขึ้นในเวลาไม่นานอันเนื่องมาจากวัสดุไม่ได้มาตรฐาน คุณก็จะต้องมาเสียเวลา และเสียเงินมาเป็นค่าซ่อมแซมบ้านในส่วนนี้อีก

วัสดุควรมีความปลอดภัย เหมาะกับผู้อยู่อาศัย

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นคุณอาจจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยในบ้านด้วย เช่น หากในบ้านมีผู้สูงอายุ คุณอาจเลือกวัสดุในการปูพื้นบ้านเป็นกระเบื้องยาง ซึ่งสามารถที่จะช่วยดูดซับแรงกระแทกกรณีผู้สูงอายุภายในบ้านมีการลื่นล้มเกิดขึ้น ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการลดอาการบาดเจ็บจากร่างกายที่อาจจะกระแทกพื้นได้ หรืออาจจะมีผนังกันไฟเพื่อให้มีระยะเวลาในการหลบหนีเพลิงไหม้ ในกรณีที่เกิดเพลิงไหม้ขึ้นในบ้าน

คำนวนปริมาณ หรือขนาดของวัสดุก่อสร้างที่ต้องนำมาใช้งาน

หลายครั้งที่เจ้าของบ้านเอง หรือแม้กระทั่งผู้รับเหมา มีการซื้อวัสดุก่อสร้างที่ต้องการใช้งานมามากเกินจำเป็น ทำให้เหลือวัสดุกองไว้โดยไม่ได้ใช้งาน หรือซื้อวัสดุมาน้อยเกินไปไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ทำให้เสียเวลาต้องกลับไปซื้อใหม่ ดังนั้นจะต้องมีการคำนวนขนาดและปริมาณให้มีความแม่นยำก่อนที่จะทำการซื้อวัสดุก่อสร้างด้วย

คุณภาพจะต้องมาก่อนราคา

หากคุณเลือกวัสดุที่มีราคาถูกคุณก็อาจจะได้วัสดุก่อสร้างที่ไม่มีคุณภาพ แต่วัสดุที่มีราคาแพงก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป ดังนั้นคุณควรหาข้อมูลต่างๆให้แน่ใจก่อนที่จะเลือกนำมาใช้งาน เช่น คุณอาจหาข้อมูลเบื้องต้นโดยการสอบถามผู้เชี่ยวชาญที่คุณไว้ใจได้ หรืออาจจะหาข้อมูลทางอินเตอ์เน็ตจากทางเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นต้น

วัสดุก่อสร้างที่เลือกมาใช้งาน จะต้องมีความคงทนแข็งแรง และทนต่อสภาพอากาศต่างๆได้เป็นอย่างดี เพื่อให้โครงสร้างบ้านของคุณมีความแข็งแรง ทนแดด ทนฝน มีอายุในการใช้งานอย่างยาวนาน