วิธีแก้ปัญหา คางสองชั้น สามารถทำได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

การมีเหนียงหรือที่เรียกว่าคางสองชั้นนั้นทำให้หลายคนอาจจะสูญเสียความมั่นใจไป ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็เห็นเหนียงยื่นออกมา ในบทความนี้จึงได้นำวิธีต่างๆที่สามารถช่วยในการลดเหนียงของคุณลงได้

คางสองชั้น หรือเหนียง เกิดจากอะไร?

โดยสาเหตุแรกคือ อายุที่มากขึ้น ทำให้ผิวหนังบริเวณคาง ลำคอ เกิดการหย่อนคล้อยลง พอกล้ามเนื้อบริเวณลำคอหย่อนลง ก็จะไปดึงบริเวณใบหน้าส่วนล่างให้หย่อนลงด้วย ทำให้เกิดเป็นเหนียงขึ้นมานั่นเอง ส่วนสาเหตุต่อมาเกิดจากการรับประทานอาหารที่ให้พลังงานและไขมันสูง ส่งผลให้ไขมันไปสะสมบริเวณใต้คาง ทำให้เกิดคางสองชั้นขึ้นมา สาเหตุสุดท้ายคือคางสั้น จะทำให้เห็นเหนียงชัดขึ้น เพราะปลายคางที่ติดกับลำคอเหมือนเป็นส่วนเดียวกัน หากก้มลงก็จะเห็นเหนียงได้อย่างชัดเจน

วิธีแก้ปัญหาคางสองชั้นด้วยตัวเอง

ออกกำลังกาย

หากสาเหตุของการเกิดเหนียงนั้นมาจากความอ้วนที่มีไขมันไปสะสมบริเวณคาง คุณควรหาเวลาออกกำลังกายให้เหงื่อออกให้ได้ วิธีที่ง่ายที่สุดคือการเดินเร็ว พอร่างกายคุณเริ่มปรับตัวกับการออกกำลังกายได้แล้วก็ค่อยเริ่มวิ่ง ทั้งนี้คุณควรออกกำลังโดยการเดินหรือวิ่ง ซึ่งถือว่าเป็นการคาร์ดิโอ สลับกับเวทเทรนนิ่ง เพื่อเป็นการส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนอื่นๆกระชับขึ้นด้วย การออกกำลังกายจะช่วยเผาผลาญไขมันบริเวณต่างๆ รวมถึงไขมันบริเวณเหนียงให้ลดลงได้

ควบคุมอาหาร

ออกกำลังกายอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ คุณจะต้องทำการควบคุมอาหารด้วย โดยกินอาหารให้ครบ 3 มื้อ แล้วลดบริโภคอาหารที่ให้พลังงานและไขมันสูง อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล และเนื้อแดงติดมัน ให้ลดลง หันมารับประทานโปรตีนสีขาวอย่างเนื้อปลา และรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น

การแก้ปัญหาคางสองชั้นด้วยวิธีทางการแพทย์

ผ่าตัดยกกระชับผิวหนังบริเวณใบหน้า

เป็นการใช้วิธีผ่าตัดเพื่อยกชะชับผิวหนังบริเวณคอและบริเวณกราม วิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาผิวหนังที่มีการหย่อนคล้อยบริเวณใต้คางซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหนียงได้

การดูดไขมัน

เป็นการสลายไขมันส่วนเกินโดยการใช้ความร้อน แล้วทำการดูดไขมันส่วนเกินออกมาทางอุปกรณ์พิเศษ วิธีนี้จะสามารถกำจัดได้แค่เฉพาะไขมันส่วนเกิน แต่จะไม่สามารถกำจัดผิวหนังที่หย่อนคล้อยได้ และอาจเกิดผลข้างเคียง เช่น ฟกช้ำ มีอาการบวม เจ็บที่แผล เป็นต้น

เมโสเทอราพี

เป็นการรักษาโดยการฉีดสารละลายไขมันเข้าไปที่บริเวณใต้คางเพื่อช่วยในการสลายไขมัน สารที่ใช้คือ กรดดีออกซีโคลิก (Deoxycholic Acid) ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น มีรอยฟกช้ำเกิดขึ้น เกิดรอยแดง มีอาการบวม เจ็บปวด และมีอาการชา เป็นต้น

วิธีแก้ปัญหาเหนียงใต้คางให้คุณแก้ด้วยตัวเองก่อน ด้วยการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร หากผลยังไม่เป็นที่น่าพอใจ หรือด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นจนส่งผลให้ผิวหนังใต้คางหย่อนคล้อย คุณอาจใช้วิธีทางการแพทย์ช่วย แต่ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทำ