ลงทุนในโลหะเงินดีไหม ลงทุนอย่างไรดี

นอกจากการลงทุนในทองคำ น้ำมัน  แล้ว “เงิน” (Silver) ยังถือเป็นโลหะที่มีมูลค่าสูงประเภทหนึ่ง และยังเป็นทางเลือกของนักลงทุนให้สามารถทำกำไรได้จากโลหะเงิน การลงทุนในโลหะเงินดีอย่างไร วิธีการลงทุนมีแบบไหนบ้าง มาเรียนรู้ไปด้วยกัน

ข้อดีการลงทุนโลหะเงิน  

  1. ใช้ในการเก็บรักษาความมั่งคั่งในระยะยาว

การเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่สามารถรักษามูลค่าตัวในเองได้อย่างโลหะมีค่า เช่น โลหะเงิน จึงเป็นทางเลือกที่ใช้มายาวนาน  

  1. เป็นแหล่งพักเงินอันปลอดภัย (Safe Haven) 

นักลงทุนจะใช้โลหะเงินเป็นหลุมหลบภัย (Safe Haven) เวลาเกิดภาวะวิกฤต และเชื่อว่ามูลค่าจะไม่กลับเป็นศูนย์อย่างแน่นอน  

  1. ใช้กระจายความเสี่ยงระหว่างสินทรัพย์ที่แตกต่างกัน

โดยนักลงทุนจะใช้โลหะมีค่าในการกระจายความเสี่ยงของพอร์ต เนื่องจากโลหะมีค่าไม่มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกับสินทรัพย์ตัวอื่น เช่น ตลาดหุ้น  

  1. ในระยะยาวเงินให้ผลตอบแทนมากกว่าทองคำ

ในการซื้อขายโลหะเงินนั้นมีมูลค่าน้อยกว่าทองคำ ทำให้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของราคาแต่ละครั้งมีโอกาสที่จะสร้างผลตอบแทนในสัดส่วนที่สูงได้ และมักจะให้ผลตอบแทนเป็นสัดส่วนที่สูงกว่าทองคำด้วยเช่นกัน  

วิธีลงทุนในโลหะเงิน(Silver)  

  1. ซื้อแร่เงิน

การซื้อแร่เงินสะสมเป็นวิธีลงทุนในโลหะเงินง่ายที่สุด สามารถซื้อเป็นเครื่องประดับเงิน หรือ ซื้อเม็ดเงินบริสุทธิ์เพื่อมาเก็บรักษาไว้  

  1. ซื้อกองทุนที่อ้างอิงโลหะเงิน (Silver ETF)  

กองทุนรวมดัชนี หรือ ETF (Exchange Traded Fund) เป็นหน่วยการลงทุนที่ซื้อขายได้ทั่วไปในตลาดหลักทรัพย์ สำหรับแร่เงินก็มี SLV ที่เป็น ETF ลงทุนใน iShares Silver Trust นักลงทุนที่เลือกลงทุนใน EFT ก็สามารถได้กำไรจากส่วนต่างของราคาซื้อขายหน่วยลงทุน ETF ไม่ต่างจากการลงทุนในแร่เงิน  

  1. ซื้อสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Silver Futures) หรือ TFEX Silver Online Futures 

สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือ ฟิวเจอร์ส ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องมือที่มีอัตราทด (leverage) เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งอนุญาตให้นักลงทุนสามารถวางเงินเพียงบางส่วนของมูลค่าสัญญาเพื่อเป็นเจ้าของสัญญาซื้อขายสินทรัพย์นั้น ๆ  

  1. ซื้อหุ้นของบริษัทที่ขุดแร่เงิน

ซื้อหุ้นบริษัทที่ขุดแร่เงิน นักลงทุนสามารถได้ผลกำไรจากส่วนต่างของราคาซื้อขายหุ้นนั่นเอง และอาจได้เงินปันผลที่จะได้จากการถือหุ้นด้วย 

  1. สัญญาซื้อขายส่วนต่างโลหะเงิน(Silver CFD)

การเทรดโลหะเงิน (Silver) ด้วยสัญญาซื้อขายส่วนต่างโลหะเงิน – Silver CFD (Contract for Difference) ซึ่งเป็นวิธีการเทรดสินค้าโภคภัณฑ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมจากหมู่นักลงทุนไทยอย่างมาก  

การลงทุนในโลหะเงิน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักลงทุน ถึงแม้จะไม่ดูหวือหวาเหมือนทองคำแต่สามารถสร้างกำไรในระยะยาวได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ควรศึกษาอย่างรอบคอบก่อนทำการลงทุน