การอบซาวน่า ดีอย่างไร อันตรายหรือไม่

การอบซาวน่า คือการดูแลสุขภาพ ที่มีประโยชน์มากมาย และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงเวลาหลายปีที่อ่านมา โดยการอบซาวน่าคือการอบตัวด้วยอุณหภูมิประมาณ 65 – 90 องศาเซลเซียส ซึ่งจะสามารถช่วยให้ร่างกายลดความเครียด และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยที่ในปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการซาวน่าหลังจากออกกำลังกาย เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และคลายเครียดหลังจากการทำงาน โดยที่หลายคนสงสัยว่า ซาวน่า มีประโยชน์จริงหรือไม่ แล้วเหมาะกับคนรักสุขภาพจริง ๆ หรือ วันนี้เราเลยนำข้อมูลต่าง ๆ มาให้ศึกษากัน เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพ และอบซาวน่าได้อย่างปลอดภัย

การอบซาวน่า มีประโยชน์จริงหรือ

จุดประสงค์ในการอบซาวน่าสมัยก่อน มันจะนำเอามาเป็นวิธีการใช้พบปะพูดคุยของคนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงกัน แต่ในปัจจุบันได้มีการศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ในการซาวน่าออกมาให้ได้ศึกษามากมาย จึงทำให้หลายคนมีความสนใจมากขึ้น เพราะเชื่อว่าจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ เช่น

ช่วยคลายเครียด : ปัจจัยหลักที่ทำให้คนเข้ามาให้ความสนใจกับการเข้าใช้บริการซาวน่า เพราะเมื่ออุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ก็จะทำหน้าให้หลอดเลือดมีการขยายตัว ซึ่งจะส่งผลโดยตรงในการทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้มากขึ้น จึงทำให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายจากความเครียด

ฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังจากทำงาน : การเข้าใช้บริการซาวน่า หลังจากออกกำลังมากายเหนื่อย ๆ จะสามารถช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อระบบไหลเวียนเลือดทำงานเพิ่มขึ้นก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อและข้อต่อต่าง ๆ ได้รับการฟื้นฟูตามไปด้วย

ดีต่อผู้ที่เป็นโรคหัวใจ : เพราะประโยชน์ในการซาวน่าจะทำให้หลอดเลือดทำการขยายตัวขึ้น ก็จะทำให้หัวใจทำหน้าที่ในการสูบฉีดเลือดเพิ่มมากขึ้นตาม เพราะฉะนั้นจึงเหมือนกับว่าได้บริหารกล้ามเนื้อหัวใจไปด้วย ก็คล้าย ๆ กับการออกกำลังกาย โดยมีการศึกษาที่พบว่าผู้ที่ไปซาวน่าเป็นประจำมีความเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคหัวใจน้อยลงด้วย

ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง : สำหรับจากการศึกษาในครั้งนี้ ได้เกิดขึ้นมาจากกลุ่มตัวอย่างที่ประเทศฟินแลนด์ ที่หลังจากได้ทดลอง และศึกษาข้อดีของการซาวน่าแล้ว พบว่าผู้ที่ไปซาวน่าเป็นประจำจะมีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมองลดลงเมื่อเทียบกับผู้ที่ไปซาวน่าเพียงชั่วครั้งชั่วคราว

การซาวน่า นอกจากจะเป็นการฟื้นฟูร่างกาย และทำให้สภาพจิตใจกลับมานิ่งได้แล้วนั้น โดยการซาวน่าที่หลายคนคิดว่าสามารถช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักได้ เพราะการซาวน่าจะทำให้เหงื่อที่อยู่ภายในร่างกายไหลออกมาเป็นปริมาณมากนั้น จริง ๆ แล้วไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะน้ำหนักตัวที่หายออกไปในระหว่างที่ซาวน่านั้น ก็คือน้ำหนักของน้ำในร่างกายที่ถูกขับออกมาในรูปแบบของเหงื่อ และเมื่อดื่มน้ำเข้าไป น้ำหนักก็จะกลับมาเท่าเดิม ดังนั้นการซาวน่าแทบจะไม่ผลใด ๆ ต่อการลดน้ำหนักเลย