วิธีเลือกซื้อผักอย่างมืออาชีพ เลือกผักสด ปลอดภัย

ปัญหาที่แก้ไม่ตกจริง ๆ สำหรับเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย กับปัญหาการเลือกซื้อผักสด ว่าควรเลือกซื้อแบบไหนดี เพื่อที่จะนำเอามาทำอาหารให้ได้คุณค่ามากที่สุด วันนี้เราจึงนำเอาวิธีเลือกซื้อผักมาให้ได้ดูกัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ คะน้า กะหล่ำปลี หรือแตงกวาง ที่ผักแต่ละชนิดคือผักยอดนิยมที่มักจะซื้อนำเอามาไว้ติดครัวเพื่อทำเมนูอาหารต่าง ๆ โดยวิธีเลือกซื้อผักอย่างมืออาชีพจะเป็นอย่างไรบ้าง ตามเรามาดูกันเลย

1. วิธีเลือกซื้อผักคะน้า

ผักคะน้า เมนูอาหารจานโปรด สำหรับการเลือกซื้อผักคะน้าควรเลือกก้านที่ไม่แก่จนเกินไป จุดสังเกตก็คือ ให้มองจากรอยตัดตรงช่วงโคนต้นคะน้า เพราะถ้าหากบริเวณนั้นเป็นเส้นสีขาวละเอียด ก็แสดงว่าคะน้าต้นนั้นยังไม่แก่เกินไปที่จะนำเอามาทำอาหาร แต่ถ้าหากบริเวณโคนเป็นเส้นขาว และมีขนาดใหญ่ คะน้าต้นนั้นก็คือต้นที่แก่แล้วจะมีความเหนียว และมีเสี้ยนเยอะ อีกหนึ่งจุดสำคัญในการสังเกตก็คือ ส่วนของใบ เพราะให้ดูว่าใบจะต้องไม่มีสีแหลือง ก้าน และลำต้น จะต้องไม่เหี่ยว

2. วิธีเลือกซื้อกะหล่ำปลี

สำหรับผักกะหล่ำปลี การเลือกซื้อแบบมืออาชีพจะต้องดูที่หัวที่มีใบห่อกันแน่น และมีน้ำหนัก กะหล่ำปลีจะต้องไม่มีใบคลุมที่หลวม โดยที่ใบควรจะมีความกรอบ ที่สัมผัสได้ตั้งแต่ตอบจับขึ้นมา ใบที่ดีควรจะต้องไม่เหี่ยว ไม่ช้ำ ไม่น่าเสีย เนื่องจากกะหล่ำปลีเป็นผักที่ช้ำง่าย เพราะฉะนั้นอาจจะต้องมีความละเอียดในการเลือกซื้อมากสักหน่อย

3. วิธีเลือกซื้อแตกกวา

แตงกวา ผักยอดนิยม ที่ทุกท่านมักจะเลือกนำเอามาเป็นผักแกล้ม และสามารถทำเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ ได้มากมาย สำหรับการเลือกซื้อแตงกวา คือเลือกลูกที่มีสีเขียวอ่อน ๆ และผลจะต้องค่อนข้างเรียว แต่ต้องมีความขรุขระบ้าง ถ้าหากเป็นแบบที่บอกไปแสดงว่าแตงกวายังอ่อนอยู่ โดยเนื้อจะมีความแน่น รสชาติจะมีความหวาน และกรอบ แต่ถ้าหากแตงกวามีผิวที่เริ่มเป็นสีขาว แสดงว่าแตงกวาลูกนั้นเริ่มแก่แล้ว จะมีเมล็ดที่ใหญ่ เนื้อเหนียว ทำให้ไม่กรอบ

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ วิธีเลือกซื้อผักอย่างมืออาชีพ ที่ต้องบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างไร และใคร ๆ ก็สามารถเลือกผักที่สด และสะอาด ไปรับประทานได้ หวังว่าเคล็ดลับในวันนี้จะสามารถทำให้หลาย ๆ บ้านชื่นชอบที่จะทานผักให้มากขึ้น เพื่อจะได้สามารถเลือกกินผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดนั่นเอง