แนะนำเทคนิคการเลือกซื้อกล้องถ่ายรูปสำหรับมือใหม่

สำหรับใครที่สนใจอยากจะซื้อกล้องถ่ายรูปสักตัว เอาไว้ถ่ายเวลาไปเที่ยว วันนี้ห้ามพลาดเป็นอันขาด เพราะเรามีเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อกล้องถ่ายรูปสำหรับมือใหม่ เพราะต้องเข้าใจก่อนว่ากล้องถ่ายรูปแต่ละตัวนั้นไม่ใช่ราคาถูก ๆ ที่จะซื้อมาแล้วไม่รู้วิธีรักษาดูแล เพราะก่อนที่จะควักเงินซื้อมาก็จำเป็นที่จะต้องศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน ว่าจะคุ้มค่ากับการใช้งาน ในราคาที่จ่ายไปหรือเปล่า โดยที่จะมีปัจจัย และเทคนิคอะไรบ้างมาดูกันเลย

เทคนิคที่ 1 : เลือกก่อนว่าอยากได้กล้องประเภทไหน

ก่อนที่จะเลือกซื้อกล้องสักตัว สิ่งที่ควรจะต้องรู้ก่อนก็คือว่าเราจะใช้งานกล้องในรูปแบบไหน ที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด โดยที่วันนี้เราขอยกตัวอย่างของกล้อมถ่ายรูป 2 ประเภทนั่นก็คือ กล้อง Mirrorless และ กล้อง DSLR โดยที่กล้องทั้ง 2 ประเภทนี้เหมาะเป็นอย่างสำหรับคนที่ต้องการฝึกสกิลในการใช้งาน โดยเฉพาะคนที่ต้องการถ่ายรูปเพื่อทำคอนเทนต์เพื่อลงโซเชียล ประเภทกล้องที่แนะนำก็คือกล้อง Mirrorless แต่ถ้าหากใคที่อยากจะต่อยอดการใช้งาน เพื่อเอาไว้ว่าจะนำไปเป็นอาชีพเสริม ถ่ายรูปหารายได้ กล้อง DSLR ก็ถือว่าตอบโจทย์การใช้อย่างเป็นอย่างมาก

เทคนิคที่ 2 : เช็กเซนเซอร์กล้องก่อนตกลงปลงใจ

สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญของการถ่ายรูปก็คือ เซนเซอร์ เพราะส่วนนี้ถือว่าเป็นฮาร์ดแวร์ที่อยู่ภายในกล้อง ซึ่งมันจะมีหน้าที่เฉพาะที่จะเอาไว้สำหรับเป็นเซลล์ไวแสงหลายล้านชิ้นมารวมตัวกัน หรือที่ชื่อศัพท์เฉพาะก็คือ โฟโต้ไซด์ แต่สำหรับคนเล่นกล้องจะรู้จักกันในชื่อว่า พิกเซล นั่นเอง สำหรับหน้าที่การทำงานของ เซลเซอร์ ก็คือจะทำหน้าที่รับแสงแปลงสัญญาณไฟฟ้า เพื่อส่งผลไปยังการ์ดหน่วยความจำ เพราะฉะนั้นยิ่งกล้องมีขนาดเซนเซอร์ที่ใหญ่มากขนาดไหน รูปที่เราถ่ายออกมาก็จะมีคุณภาพที่ดีมากขึ้นไปตามจำนวนไปด้วย

เทคนิคที่ 3 : เช็กฟังก์ชันต่าง ๆ ที่เราต้องการใช้งาน

สิ่งสุดท้ายที่จะทำให้รู้ว่ากล้องตัวนั้นเหมาะกับเรามากขนาดไหน ก็คือการดูว่ากล้องตัวที่จะซื้อมีฟังก์ชันที่เราต้องการใช้งานหรือไม่ เพราะกล้องแต่ละตัว ก็จะมีฟังก์ชันการใช้งาน และจุดเด่น จุดด้อย ที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น เมาท์เลนส์ (Lens Mount) หรือขั้วของเลนส์สามารถเปลี่ยนได้ไหม และโหมดการใช้งานแต่ละอย่าง จะใช้งานยังไง เหมาะกับจุดประสงค์ในการซื้อไปใช้งานหรือป่าว และการเชื่อมต่อเพื่อดึงรูปภาพไปใช้ จะทำได้ในรูปแบบไหน เพราะกล้องบางตัวใช้งานง่าย อาจจะมีฟังก์ชัน Wi-Fi หรือ Bluetooth ที่จะทำให้สามารถดึงรูปไปใช้งานได้สะดวก ไม่ทำให้เสียเวลาต้องดึงรูปหลายขั้นตอน

สิ่งที่มือใหม่ทุกคนควรที่จะต้องจำเอาไว้เลยก็คือ กล้องทุกตัวมีฟังก์ชันการใช้งาน และคุณภาพที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นควรข้อมูลให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ เพราะอย่างที่บอกว่ากล้องแต่ละตัวนั้นมีราคาที่สูง ไม่ใช่ว่าซื้อมาแล้ว ไม่ได้ใช้งาน หรือใช้งานไม่คุ้มค่ากับฟังก์ชันที่มาพร้อมกับกล้อง เพราะถ้ารู้อย่างละเอียดแล้ว จะสามารถใช้งานได้อย่างตอบโจทย์ และคุ่มค่าในการใช้งานมากที่สุดนั่นเอง