วิธีการดูแลกระบะทรายแมวให้สะอาด

การรักษาความสะอาด เรื่องของการขับถ่ายสำหรับแมวนั้น ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ทั้งสำหรับตัวแมวและเจ้าของ เนื่องจาก หากไม่รู้จักการดูแลหรือทำความสะอาดสะอาด จะทำให้ส่งกลิ่นเหม็นกวนใจ รวมไปถึงสุขลักษณะและการสะสมของโรคต่าง ๆ  ดังนั้นเจ้าของหมั่นดูแลความสะอาดของกระบะทรายแมวอยู่เสมอ

เตรียมอุปกรณ์ในการทำความสะอาดกระบะทรายแมว

ถังขยะ / กล่องเล็กๆ / ทรายแมว / ที่ตักขยะ / สบู่ล้างจานไร้กลิ่น / กระดาษชำระ

ขั้นตอนการทำความสะอาดกระบะทรายแมว

1.เลือกตำแหน่งที่จะวางกระบะทราย

ตรวจสอบสถานที่ตั้งในการวางกระบะทราย แมวบางตัวนั้นมีความเป็นส่วนตัวสูง ดังนั้นมันจึงไม่ชอบที่จะทำธุระส่วนตัว ในบริเวณที่คนพลุกพล่าน นอกจากนี้ เจ้าของควรตรวจสอบว่ากระบะทรายนั้น มีพื้นที่ใหญ่เพียงพอสำหรับแมวของคุณ เพราะแมวบางตัวชอบที่จะคุ้ยเขี่ย ทำให้ทรายล้นออกมานอกกระบะ

2.ผ้าปูรองกันเปื้อน หรือกระดาษปูรองพื้น

แม้ว่าจะได้พื้นที่ในการวางกระบะทรายดีแล้ว แต่เจ้าของควรจะวางผ้าปูรองกันเปื้อน บริเวณด้านใต้ หากมีเศษขยะ เศษทรายหรือปัสสาวะแมวที่ล้นออกมา คุณสามารถนำผ้ารองหรือกระดาษรองไปทิ้ง ได้โดยที่ไม่ต้องซักหรือถูพื้น

3.ตรวจสอบปริมาณทรายในกระบะ

การใส่ปริมาณทรายในกระบะทรายแมวนั้น ควรจะไม่มากและไม่น้อยเกินไป เริ่มต้นด้วย 2 นิ้วจนถึง 3 นิ้ว เจ้าของสามารถเลือกวัสดุในการใส่ในกระบะทรายแมวได้ตามสะดวก

4.ตักขยะ

สำหรับมูลแมวที่ถ่ายออกมาเป็นก้อน ผลิตภัณฑ์ทรายแมวบางชนิด สามารถจับตัวและตักออกได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังสามารถกรองทรายที่ไม่ใช้ หรือหลุดหล่น กลับเข้าไปในกล่องได้อีกด้วย โดยเจ้าของควรจะตักมูลแมวออก อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือบ่อยกว่านั้นหากจำเป็นขึ้นอยู่กับจำนวนแมวที่คุณเลี้ยง และอย่าลืมเติมทรายเข้าไปใหม่เพื่อทดแทนปริมาณที่เสียไป

5.ทิ้งอย่างถูกที่

หลังจากตักของเสียจากแมวออกจากกระบะทรายแล้วเจ้าของควรรู้จักการกำจัดขยะให้ถูกต้องเช่นใส่ถุงพลาสติกแล้วมัดให้แน่น ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคจากของเสียเหล่านั้น

6.การล้างทำความสะอาด

บางครั้งการจัดการกับมูลแมวออกจากกระบะทรายอาจจะไม่เพียงพอเนื่องจากว่าอาจมีความสกปรกอยู่บริเวณขอบกระบะหรือบริเวณด้านใต้ของกระบะ ดังนั้นควรหาเวลาอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งในการกำจัดทรายแมวออกทั้งหมด แล้วล้างกระบะด้วยน้ำยาล้างจานแบบไร้กลิ่น จากนั้นตากแดดหรือเช็ดให้แห้งด้วยกระดาษชำระ การทำแบบนี้จะช่วยลดปริมาณเชื้อโรคที่สะสมอยู่บริเวณกระบะทราย

หลายบ้านจะมีวิธีการกำจัดปัญหาเรื่องของการขับถ่ายในแนวแตกต่างกันไป แต่ทั้งนี้ควรขึ้นอยู่กับสุขลักษณะที่ถูกต้อง และหมั่นดูแลกระบะทรายแมวของคุณให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่เช่นนั้นจะก่อให้เกิดเชื้อโรค และโรคต่าง ๆ ในแมวตามมา