แนะนำ 6 อาหาร Super Food วิตามิน และแร่ธาตุเพียบ!

การใส่ใจในการดูแลรักษาสุขภาพนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารการกินนั้นคุณควรที่จะใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นเป็นสิ่งที่สามารถบ่งชี้ได้ว่าสุขภาพของเรานั้นจะดีหรือไม่ หากคุณสามารถที่จะรับประทานอาหารที่เรียกว่า Super Food ได้ ร่างกายคุณก็จะได้รับวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ สารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้

อาหาร Super Food คืออะไร?

Super food คือ อาหารที่มีวิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญ เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถที่จะเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

สำหรับ 5 ซูเปอร์ฟู้ด ที่อยากแนะนำมีดังนี้

บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 6 โฟเลต โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม สังกะสี วิตามินเค แมงกานีส และไฟโตนิวเทรียนท์ เป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ มีไฟเบอร์ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด บำรุงผิวทำให้ผิวสุขภาพดี มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา ลดความดันโลหิต และบำรุงกระดูกให้แข็งแรง

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเหมาะที่จะรับประทานเป็นอาหารเช้า มีไฟเบอร์สูง ไขมันต่ำ มีเส้นใยอาหารที่จะช่วยให้คุณอิ่มท้องได้นานขึ้น สามารถช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถช่วยในการควบคุมระดับไขมันในร่างกายได้ด้วย

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่ผู้คนนิยมรับประถาม และยังดีต่อสุขภาพ โดยแอปเปิ้ลมีเส้นใยอาหาร มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่สำคัญ เช่น วิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินบี 1 บี 2 บี 6, ฟอสฟอรัส, แคลเซียม, โพแทสเซียม เป็นต้น แอปเปิ้ลมีกากใยมากจึงสามารถช่วยในการขับถ่าย

ปลาแซลมอน

ปลาทะเลน้ำลึกอย่างปลาแซลมอนนั้น มีโปรตีนที่มีคุณภาพสูง เป็นแหล่งไขมันที่ดี มีวิตามินบี และแร่ธาตุต่างๆที่สำคัญต่อสุขภาพ มีกรดไขมันโอเมก้า-3 อย่าง EPA และ DHA ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้ และยังมีโพแทสเซียมและซีลิเนียม และแอสต้าแซนทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ

น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันที่สกัดออกมาจากผลมะกอก มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว วิตามินอี วิตามินเค ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี น้ำมันมะกอกเอ็กตร้าเวอร์จิ้นสามารถที่จะนำมาราดลงกับสลัดต่างๆสามารถที่จะเพิ่มคุณประโยชน์ในด้านสุขภาพให้กับสลัดจานโปรดของคุณได้ดีเลยทีเดียว

ผักใบเขียว

พืชผักใบเขียว เช่น คะน้า ผักกาดหอม ปวยเล้ง ผักบุ้ง บรอกโคลี ฯลฯ อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินซี วิตามินเอ แคลเซียม เหล็ก โฟเลต สังกะสี ใยอาหาร ฯลฯ สีเขียวของผักมีสารคลอโรฟิลล์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณให้มีสุขภาพดี

ยังมีอาหารอื่นๆที่มีประโยชน์อีกมากมาย สิ่งสำคัญคือต้องรับประทานอาหารให้มีความหลากหลาย ไม่รับประทานอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งซ้ำๆ และนอกจากใส่ใจในเรื่องของการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว จะต้องทำการออกกำลังกายให้พอเหมาะ ลดความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะทำให้สุขภาพของคุณโดยรวมนั้นดีขึ้น