ประโยชน์ของการเล่นโยคะหลังคลอด

หลังจากที่คุณแม่ผ่านการคลอดมาแล้วนั้น สิ่งแรกที่คุณแม่ควรจะต้องทำคือการพักผ่อน และพักฟื้น และรวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งการออกกำลังกายเบา ก็จะสามารถช่วยให้ร่างฟื้นฟูได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน อย่างเช่น โยคะหลังคลอด แต่ถึงอย่างไรก็ควรออกกำลังอย่างระมัดระวัง และมีคนดูแลอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญไม่ควรฟืนออกกำลังกายที่หนักเกินไป และควรทำเมื่อคุณหมออนุญาตเท่านั้น เพราะที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพที่จะตามมาในภายหลัง

โยคะหลังคลอด อันตรายหรือไม่

มีคุณแม่หลายท่านที่คิดว่าโยคะเป็นกิจกรรมชนิดหนึ่ง ที่ไม่จำเป็นต้องออกแรง หรือเคลื่อนไหวเยอะ ซึ่งหลังจากการคลอดมาแล้ว จะสามารถออกกำลังกายโยคะ ได้ทันที เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพ แต่ในความเป็นจริง โยคะถือเป็นกิจกรรมที่ต้องอาศัยความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้น ถ้าหากสภาพกล้ามเนื้อไม่สามารถฟื้นฟูได้เร็วเท่าที่ควร ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเข้ารับการประเมินก่อนจะเล่นโยคะ

โดยเฉพาะคุณแม่ที่เพิ่งผ่านการผ่าคลอดมา ที่อาจจะยังไม่สามารถทำโยคะได้ในทันที เพราะเนื่องจากแผลจากการผ่าตัดจะยังคงไม่หายสนิท โดยที่ระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ที่ผ่านการผ่าคลอดมาในการเล่นโยคะ ควรอยู่ที่ระหว่าง 6 – 8 สัปดาห์ หรือทำตามคำแนะนำของหมอผู้เชี่ยวชาญอย่างระมัดระวัง

โยคะหลังคลอดดีอย่างไร

การทำโยคะหลังคลอดนั้น ถือเป็นวิธีที่จะสามารถช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยจะมีประโยชน์อย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

1.ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ : เพราะหลังจากผ่านการคลอดมา ร่างกายคุณแม่จะเกิดอาการบอบช้ำ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณ คอ บ่า ไหล่ และหลัง เพราะฉะนั้นการทำโยคะถือเป็นกิจกรรมที่จะทำให้กล้ามเนื้อมีการยืดหยุ่น ก็จะช่วยให้สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

2.อารมณ์ดี : ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ จะเป็นช่วยเวลาที่คุณแม่มีอารมณ์แปรปรวนเป็นอย่างมาก ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อร่างกาย และจิตใจ เพราะฉะนั้นการทำโยคะ จึงเป็นวิธีที่เรียบง่าย และไม่เร่งรีบ จึงสามารถช่วยให้เพิ่มความสมดุลของร่างกาย และสภาพจิตใจ ให้ดีขึ้นได้เป็นอย่างดี

3.เสริมบุคลิกภาพ : เพราะตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ ที่ต้องแบกน้ำหนักอยู่ตลอดเวลา จะส่งผลให้คุณแม่มีอาการปวดหลัง โดยเฉพาะส่วนล่าง ซึ่งหลังจากหลังคลอดไปแล้ว คุณแม่ก็ยังคงมีปัญหาปวดอยู่เหมือนเดิม การทำโยคะจะสามารถช่วยให้ร่างกายปวดเมื่อยได้ โดยที่ถ้าหาก โยคะ อย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้ร่างกายกลับมามีบุคลิกภาพที่ดีเหมือนเดิม

การทำโยคะหลังคลอด ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับคุณแม่สมัยใหม่ เพราะสะดวก ไม่จำเป็นต้องพึ่งอุปกรณ์ใด ๆ ให้ยุ่งยาก และทำได้ง่าย แม้จะมีเวลานิดเดียว แต่การจะทำโยคะหลังคลอดให้ได้ผลมากที่สุด ควรทำให้ถูกต้องตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทำ เพื่อที่จะได้ประโยชน์มากที่สุด โดยไม่เกิดผลเสียตามหลังมาในภายหลัง