โทษของน้ำอัดลม

น้ำอัดลม เครื่องดื่มยอดนิยม ที่ถ้าได้ดื่มในวันที่อากาศร้อน ๆ รับรองว่าถูกใจทุกคนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะคนที่รู้สึกกระหายน้ำ การดื่มน้ำอัดลม ก็จะสามารถทำให้รู้สึกสดชื่น คลายร้อนได้เป็นอย่างดี โดยที่น้ำหวาน ๆ แบบนี้ แต่จริง ๆ แล้วก็ส่งผลมากมายต่อร่างกาย โดยที่หลายคนก็รู้อยู่แล้ว แต่ก็หยุดกินไม่ได้ โดยวันนี้เราจะพาไปดูกันว่าโทษของน้ำอัดลมนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งถ้าหากไม่อยากให้ร่างกาย และสุขภาพพัง ยิ่งจำเป็นต้องอ่านอีกด้วย

1.ท้องอืด ปวดท้อง

ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำอัดลม ก็ต้องมีการบรรจุลมเข้าไปอย่างแน่นอน โดยก๊าซที่บรรจุเข้าไปภายในเครื่องดื่มนั้น ก็จะเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการท้องอืด หลังจากที่ได้ดื่มน้ำอัดลมเข้าไปแล้ว จะสังเกตได้หลังจากที่ดื่มน้ำอัดลมเข้าไปแล้ว จะทำให้เรอออกมา ซึ่งก็มีหลายคนที่ดื่มเข้าไปเป็นจำนวนมาก แล้วทำให้ปวดท้อง เพราะมีอาการกัดกระเพราะนั้นเอง

2.ฟันฟุ ฟันเหลือง

น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่จะออกฤทธิ์เป็นกรด ที่จะทำให้เกิดการกัดกร่อนของกระดูก และฟัน อีกทั้งน้ำอัดลมยังเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณที่สูงอีกด้วย ซึ่งจากข้อมูลจากกรมอนามัย ได้บอกเอาไว้ว่า ภายในน้ำอัดลมกระป๋อง 325 มิลลิลิตรนั้น จะมีส่วนผสมของน้ำตาลที่สูงถึง 31 กรัม กันเลยทีเดียว แต่ในขณะที่ปริมาณน้ำตาลต่อวันที่ร่างกายควรได้รับ จะอยู่ที่ 24 กรัมเพียงเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าหากดื่มน้ำอัดลมเข้าไปทุกวัน จะทำให้เกิดความเสี่ยงฟันผุได้นั่นเอง

3.โรคอ้วน

อย่างที่บอกว่าภายในน้ำอัดลม มีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นจำนานมาก เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่จะมาพร้อมกับพลังงานหลายแคลอรี่ และเมื่อร่างกายรับน้ำตาลเข้าไปเยอะ จนทำให้ไม่สามารถเผาผลาญออกมาได้หมด ก็จะทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ต่าง ๆ และสุดท้ายก็จะส่งผลให้ทรานส์ฟอร์มเป็นไขมัน เพราะฉะนั้นก็จะทำให้อ้วนได้อย่างง่ายดาย สำหรับใครที่ดื่มน้ำอัดลมทุกวัน ควรที่จะต้องคุมอาหาร และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ถ้าไม่อยากเจอปัญหาน้ำหนักที่สูงเพิ่มขึ้น

4.โรคเบาหวาน

ปกติของร่างกาย ถ้าหากรับปริมาณน้ำตาลเข้าไปมากจนเกินไป จะส่งผลให้ร่างกายหลั่งอินซูลินออกมามากกว่าปกติ และถ้าหากปล่อยเอาไว้ระยะยาว ตับอ่อนก็จะทำงานหนักจนร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินออกมาได้ในปริมาณที่เพียงพอ จึงทำให้เกิดโรคเบาหวานได้ ถือว่าเป็นความเสี่ยงที่อันตรายเป็นอย่างมาก

หลังจากที่ได้รู้โทษของน้ำอัดลมไปกันบ้างแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงอยากที่จะ ลด ละ เลิก อย่างแน่นอน แต่ก็เชื่อได้เลยว่า น้ำอัดลมก็ยังคงเป็นเครื่องดื่ม ที่อดใจไม่ไหวอย่างแน่นอน ถ้าหากอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อน ๆ เพระฉะนั้นการลดปริมาณลง ก็สามารถทำได้ การแบ่งดื่ม 2 – 3 ครั้ง ต่อหนึ่งกระป๋อง และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ก็จะสามารถช่วยให้อยากเลิกน้ำอัดลม และลดปริมาณอยากดื่มได้นั่นเอง