5 วิธีพาสัตว์เลี้ยงออกกำลังกาย ช่วยคลายความเครียด

สัตว์เลี้ยงที่เรานิยมนำมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนที่บ้านอย่างสุนัข เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความต้องการออกกำลังกายมากเป็นพิเศษ หากปล่อยให้เอาแต่นั่งๆนอนโดยไม่สนใจเขาเลย สุนัขของคุณก็อาจจะเบื่อได้ และสุนัขอาจหาทางระบายพลังงานด้วยการกัดแทะสิ่งของ หรือเห่าเสียงดังเป็นเวลานาน ทำให้สร้างความรำคาญให้แก่เราและเพื่อนบ้านข้างเคียงได้ ดังนั้นคุณควรหาเวลาว่างพาสุนัขไปออกกำลังกายบ้าง

สำหรับวิธีพาสัตว์เลี้ยงออกกำลังกาย พาสุนัขออกกำลังกายมีวิธีดังนี้

การพาเดินออกกำลังกาย

วิธีนี้สามารถทำได้กับสัตว์เลี้ยงแทบทุกสายพันธุ์ มีสถานที่ต่างๆมากมายที่สามารถพาสัตว์เลี้ยงของคุณไปเดินเล่นออกกำลังกายได้ การพาไปเดินออกกำลังกายทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้เจอสภาพแวดล้อมใหม่ๆ จึงเป็นการผ่อนคลายความเครียดให้กับเขาได้เป็นอย่างดี  แต่สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องทำคือจะต้องมีสายจูง และที่เก็บของเสียของน้องๆสัตว์เลี้ยงด้วย

ออกกำลังกายโดยการฝึกแบบต่างๆ

การฝึกสุนัขด้วยการให้เรียนรู้จดจำคำสั่งต่างๆก็เป็นการช่วยให้สุนัขได้ขยับร่างกาย เช่น ฝึกให้นั่ง คอย หมอบ กลิ้งตัว ฯลฯ การฝึกเหล่านี้ก็เป็นการช่วยให้สุนัขของคุณมีการขยับร่างกาย ถือว่าเป็นการออกกำลังกายแบบเล็กๆน้อยได้

เล่นขว้างสิ่งของ

การพาสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ คุณจะต้องมีพื้นที่กว้างพอสมควร อาจเป็นลานสนามหญ้าหน้าบ้าน หรือเป็นสวนที่เปิดให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปได้ คุณอาจมีลูกบอลหรือจานร่อนไว้สำหรับขว้างเพื่อให้สุนัขของคุณวิ่งไปคาบ แต่คุณควรจะฝึกให้สุนัขคาบลูกบอลหรือจานร่อนแล้ววิ่งกลับมาหาคุณให้ได้ มันจึงจะสนุกทั้งสุนัขและตัวเจ้าของเองด้วย

พาว่ายน้ำ

การฝึกให้สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำนั้น เป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลิน ผ่อนคลาย และสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานของสุนัขได้ การว่ายน้ำนั้นจะช่วยลดแรงกระแทก และเป็นการออกกำลังกายบริเวณข้อต่อได้เป็นอย่างดี แต่เพื่อความปลอดภัยอย่าลืมใส่เสื้อชูชีพให้เขาด้วยละ

วิ่งบนลู่วิ่ง

วิธีนี้เหมาะสำหรับเจ้าของสุนัขที่ไม่ค่อยมีเวลาพาออกไปข้างนอก ก็ให้ฝึกสุนัขเดินหรือวิ่งบนลู่วิ่งที่ทำขึ้นสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ วิธีนี้เป็นวิธีที่สามารถเผาผลาญพลังงานของสุนัขได้ดีมาก

ไม่ว่าคนหรือสัตว์เลี้ยงต่างก็ต้องมีการออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ ดังนั้นคุณควรหาเวลาว่างพาสัตว์เลี้ยงออกกำลังกายบ้าง คุณอาจใช้เวลาระหว่างที่พาสัตว์เลี้ยงของคุณออกกำลังกาย อาจจะทำการเดิน วิ่ง หรือทำกิจกรรมต่างๆกับสัตว์เลี้ยงที่ต้องมีการขยับร่างกาย ก็จะส่งผลทำให้สุขภาพดีทั้งสัตว์เลี้ยงและก็ตัวคุณเอง