ประเภทยางรถยนต์มีอะไรบ้าง เหมาะกับรถยนต์แบบไหน

สำหรับการขับรถยนต์บนท้องถนนนั้นสิ่งที่เราจะต้องให้ความสำคัญคือเรื่องของความปลอดภัย สิ่งหนึ่งที่เราอาจจะต้องใส่ใจคือความรู้ในเรื่องของประเภทยางรถยนต์ หากเรามีความรู้พื้นฐานในด้านนี้แล้ว การที่จะเลือกยางรถยนต์มาใช้งานกับรถของเราก็เป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น หากได้ยางรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน การขับขี่รถยนต์บนท้องถนนก็จะมีประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี

ยางรถยนต์ประเภทต่างๆมีดังนี้

ยางรถยนต์ประหยัดพลังงาน

โดยส่วนมากแล้วยางรถยนต์ประเภทนี้จะเหมาะกับรถยนต์ขนาดเล็ก ไปจนถึงรถยนต์นั่งที่มีขนาดใหญ่ ยางรถประหยัดพลังงานเป็นยางรถยนต์ที่เหมาะกับการใช้งานในเมืองหรือใช้ขับในชีวิตประจำวันทั่วไป ยางรถยนต์ประเภทนี้ออกแบบมาให้สามารถลดแรงเสียดทานจากการหมุนของล้อรถบนพื้นถนน ส่งผลให้เวลาที่เราขับขี่รถยางรถจะเสียรูปทรงน้อยเวลาที่ยางสัมผัสกับถนน ขณะขับขี่สามารถลดแรงต้านการหมุนของล้อได้อย่างดี จึงทำให้ยางประเภทนี้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้

ยางนุ่มเงียบ

ยางรถยนต์แบบนุ่มเงียบจะมีผิวสัมผัสของหน้ายางที่สามารถกระจายแรงกดได้อย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดแรงกระแทกขณะขับขี่บนท้องถนนได้เป็นอย่างดี บริเวณของแก้มยางนั้นจะมีการเสริมเนื้อยางพิเศษเข้าไป ซึ่งเวลาขับขี่จะช่วยลดแรงสั่นสะเทือน ทำการขับขี่มีความนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น ยางรถยนต์แบบนุ่มเงียบจะนิยมใช้สำหรับการขับในเมือง และเหมาะกับรถเก๋งทั่วไป

ยางออฟโรด

สำหรับยางรถยนต์แบบออฟโรดจะเหมาะกับการขับขี่แบบสมบุกสมบัน ประเภทของรถยนต์ที่นำยางรถแบบออฟโรดไปใช้งานจะมีรถกระบะ และรถ SUV โดยสามารถที่จะขับไปได้ทุกพื้นผิวถนน เช่น พื้นทราย พื้นถนนที่เป็นดินโคลน ถนนทางลาดชัน พื้นถนนที่มีผิวขรุขระ ถนนมีน้ำขัง ซึ่งยางรถมีประสิทธิภาพในการรีดน้ำและยึดเกาะถนนได้เป็นอย่างดี

ยาง Run flat

ยางรถยนต์ประเภทนี้จะมีการออกแบบให้แก้มยางและโครงสร้างของยางมีความแข็งแรงมากเป็นพิเศษ เพื่อเป็นการป้องกันยางรถหลุดออกมาจากขอบกระทะเมื่อยางรถสูญเสียแรงดันลมหรือเกิดยางรั่วขึ้นมานั่นเอง ซึ่งจะช่วยให้คนขับนั้นสามารถที่จะประคองรถไปได้อีกระยะและควบคุมรถได้อย่างปลอดภัย ยางประเภทนี้เหมาะกับรถเก๋ง 4 ประตู รถ Crossover และรถ SUV

ยางรถยนต์แบบสปอร์ต

เป็นยางรถยนต์ที่มีการออกแบบมาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในความเร็ว เป็นยางที่มีสมรรถนะสูง ช่วยในการยึดเกาะถนน และสามารถรีดน้ำได้เป็นอย่างดี ด้วยสมรรถนะที่มีความโดดเด่น จึงสามารถควบคุมและตอบสนองต่อพวงมาลัยรถได้อย่างแม่นยำ รถที่เหมาะกับการใช้งานยางแบบสปอร์ตจะเป็นรถยนต์นั่งขนาดกลาง รถยนต์นั่งขนาดใหญ่ และรถแนวสปอร์ตต่างๆ

ที่นี้คุณก็มีข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเภทยางรถยนต์แล้ว หากยางรถยนต์ของคุณมีการเสื่อมสภาพก็สามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปเป็นแนวทางในการซื้อยางรถยนต์ใหม่มาเปลี่ยนให้กับรถของคุณต่อไป