กรมการขนส่งฯ สอนเทคนิคถอยหลัง จอดรถเข้าซอง เทียบฟุตบาท ฉบับมือใหม่หัดขับ

สำนักสวัสดิภาพการขนส่งทางบก กรมการขนส่งฯ ได้เปิดเทคนิคพิเศษเกี่ยวกับรูปแบบของการจอดรถ ที่สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ ห้ามพลาดเป็นอันขาด เพราะจะมีประโยชน์ในการใช้งานอย่างแน่นอน โดยหลายคนอาจมีประสบการณ์ออกถนนในชั่วโมงการใช้งานที่น้อย หรือคนที่อาจจะไม่ค่อยได้มีโอกาสใช้งานบ่อย ๆ อาจรู้สึกประหม่า และตื่นเต้นในการจอดรถอยู่บ้าง วันนี้เราจึงนำวิธีการถอยหลัง ที่จะเป็นการจอดรถที่คุณมีโอกาสที่จะต้องเจอในชีวิตประจำวันมาฝากให้ได้ดูกัน หรือสำหรับใครที่กำลังจะไปทำการสอบใบขับขี่ บทความนี้จะมีประโยชน์อย่างแน่นอน

เคล็ดไม่ลับ! วิธีการถอยหลัง

 1. ถ้าหากผู้ขับขี่อยากให้ท้ายรถของเราหันไปทางใด ง่าย ๆ ก็คือให้เราหมุนพวงมาลัยไปทิศทางนั้นที่เราต้องการ เช่น ต้องการให้ท้ายรถเลี้ยวไปทางซ้าย ให้หมุนพวงมาลัยไปทางด้านซ้าย เป็นต้น
 2. สิ่งที่หลายคนมองข้ามนั่นก็คือ สัญญาณไฟช่วย เพราะมือใหม่ควรที่จะต้องเปิดสัญญาณไฟช่วย หากต้องถอยหลังในบริเวณที่การจราจรแออัด และควรที่จะต้องตรวจสอบด้านท้ายรถก่อนทุกครั้ง และค่อย ๆ ถอยรถช้า ๆ คำนึงถึงขนาดของรถ ขนาดช่องว่างพื้นที่ และช่องว่างที่เหลือเพื่อการหักเลี้ยว
 3. ถ้าหากต้องถอยรถตอนกลางคืน การแตะเบรก จะช่วยให้แสงไฟท้ายรถแสดงขึ้นมา ก็จะสามารถทำให้เราสามารถประเมินรัศมีการถอยได้ เพราะถ้าหากเราถอยจอดรถชิดเกินไป แสงไฟท้ายจะหรี่/มองไม่เห็นแสง หากแสงไฟจ้า แสดงว่ายังถอยได้อีก

วิธีจอดรถเข้าซองตรง

 • ขั้นตอน 1 : จอดรถเลียบเป็นแนวตรงไปกับที่จอดรถ ตีโค้งเข้าหาที่จอดแล้วบิดพวงมาลัยไปทางขวา สไลด์รถเฉียงประมาณ 30 องศา ตามลูกศร
 • ขั้นตอน 2 : หักพวงมาลัยไปซ้ายสุดและค่อย ๆ ถอยหลังเข้าซองจนขนานไปกับเส้นเทียบ เสร็จแล้วคืนพวงมาลัยให้ล้อตรง

วิธีจอดรถเข้าซองเฉียง

 • ขั้นตอน 1 : จอดรถเลียบเป็นแนวตรง เดินหน้าไปถึงเส้นขีดด้านหน้า และบิดพวงมาลัยขวา ตีล้อโค้งให้รถขนานไปกับเส้นจอดรถแนวเฉียงทั้งคันรถ
 • ขั้นตอน 2 : บิดล้อตรง ค่อย ๆ ถอยหลังให้รถเข้าไปในซองจนสุด

วิธีจอดรถเทียบฟุตบาท (ท่าสอบภาคปฏิบัติใบขับขี่รถยนต์)

 • ขั้นตอน 1 : จอดรถขนาบกับคันหน้า ระยะห่างจากตัวรถประมาณ 2 ฟุต โดยให้ท้ายรถอยู่ในระดับเดียวกัน
 • ขั้นตอน 2 : หักพวงมาลัยให้สุด และค่อย ๆ ถอยรถเข้าซองด้านข้าง จนรถทำมุมแนวเฉียง 45 องศาพอดีกับซอง
 • ขั้นตอน 3 : บิดล้อตรงแล้วถอยหลังเข้าซองไปและบิดพวงมาลัยไปขวาสุด จากนั้นค่อย ๆ ถอยต่อจนท้ายรถชิดเส้นด้านหลัง
 • ขั้นตอน 4 : ถอยรถจนกระทั่งด้านของรถเราอยู่ในระดับเดียวกันกับท้ายรถคันหน้า เมื่อเข้าที่เรียบร้อยแล้ว ให้ตั้งล้อตรง